วิธีรับมืออาชญากรรมไซเบอร์

วิธีรับมืออาชญากรรมไซเบอร์

สำหรับผู้ที่ใช้อินเทอร์เน็ต ควรทำใจไว้ก่อนเลยว่าคุณมีโอกาสตกเป็นเป้าโจมตีของไวรัสทางอินเทอร์เน็ตหรืออีเมล์แอบอ้าง ได้ตลอดโดยอีเมล์เหล่านี้จะทำให้ผู้รับเข้าใจผิดคิดว่าเป็นอีเมล์ที่ส่งจากองค์กรที่เชื่อถือได้ เช่นธนาคารที่มีชื่อเสียง พร้อมทั้งหว่านล้อมให้ผู้รับตอบกลับโดยแจ้งข้อมูลส่วนตัวไปด้วย

          เมื่อมิจฉาชีพพวกนี้สามารถล้วงข้อมูลของเยื่อได้แล้ว ก็จะทำการสวมรอย เพื่อทำธุรกรรมผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ในนามของเยื่อ ตั้งแต่การยักย้ายถ่ายเทเงินออกจากบัญชี ไปจนถึงการทุจริตในรูปแบบอื่นๆ ซึ่งหากไปถึงขั้นนั้นแล้วกว่าเยื่อจะแก้ไขสถานการณ์ให้ข้อมูลส่วนตัวและข้อมูลทางบัญชีกลับมาอยู่ในสถานภาพปลอดภัยได้เหมือนเดิมจะต้องเสียทั้งเงินและเวลาไม่ใช่น้อย

          อย่างไรก็ตาม แม้ปัญหานี้จะดูทวีความรุนแรง แต่ใช่ว่าจะไม่สามารถป้องกันตนเองได้เลย เพราะกรณีที่เป็นปัญหาส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากการที่ผู้เสียหายไม่ได้ป้องกันดูแลข้อมูลทางการเงินของตนเองให้ปลอดภัยพอ

          ดังนั้นหากเราอุดช่องโหว่ดังกล่าวด้วยความรู้และข้อมูลที่มันสถานการณ์ พร้อมทั้งปฏิบัติตามคำแนะนำในการทำธุรกรรมทางการเงินที่ปลอดภัยแล้ว ก็เชื่อว่าโอกาสที่ใครจะตกเป็นเหยื่อของบรรดามิจฉาชีพเหล่านี้คงเป็นไปได้ยาก

          เริ่มต้นสร้างภูมิคุ้มกัน เพื่อเป็นการเริ่มตันสร้างภูมิคุ้มกันให้ตนเองให้ลองทบทวนประสบการณ์ของตนเองตามหัวข้อดังต่อไปนี้ หากตอบว่า “ใช่” ในข้อใดข้อหนึ่งก็หมายความว่า คุณมีความเสี่ยงที่จะตกเป็นเหยื่อการโจรกรรมหรือการทุจริตของเหล่ามิจฉาชีพ

  • เคยเปิดเผยรหัสส่วนตัวสำหรับบัตรเครดิต บัตรเดบิต หรือบัตร ATM ของท่านกับใครหรือไม่?

มักจะวางใบแจ้งยอดบัญชีธนาคาร สลิป ATM หรือเอกสารเกี่ยวกับภาษีไว้ในที่ที่ใครๆก็หยิบไปได้ง่ายๆหรือไม่?

  • เคยทิ้งใบแจ้งยอดธนาคาร ใบแจ้งรายการบัตรเครดิต โดยไม่ได้ฉีกทิ้ง หรือทำลายเอกสารก่อนหรือไม่?
  • เคยทำธุรกรรมทางการเงินแบบออนไลน์ หรือสินค้าออนไลน์ผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์ในร้านอินเทอร์เน็ตค่าเฟ่หรือไม่?
  • เคยเปิดอีเมล์ที่ไม่ทรายแหล่งที่มาและคลิกลิงก์ที่มากับอีเมล์เหล่านั้นหรือไม่?
  • เวลาที่ซื้อสินค้าหรือบริการ เคยให้ร้านค้านำบัตรเครดิตไปทำรายการในที่ลับหรือไม่?

Written By

admin

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *